องค์ประกอบสำคัญในการพิมพ์เมนู

การพิมพ์เมนูอาหาร หัวใจหลักของร้านอาหาร

พิมพ์เมนูอาหาร

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การพิมพ์เมนูอาหาร นั้นมีความสำคัญและเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับธุรกิจร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ร้านขนม เป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะเมนูอาหารเปรียบเสมือนหน้าตาของร้านอาหารซึ่งเมนูอาหารยังสามารถแสดงคอนเซปต์ของร้านอาหารที่เราอยากจะสื่อสารให้ลูกค้าได้รับรู้ เมนูอาหารจะเป็นตัวช่วยให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในร้านอาหารนั้นได้รู้ว่าร้านอาหารของเรามีเมนูอาหารอะไรบ้างและมีเมนูแนะนำที่ทางร้านต้องการนำเสนออะไรบ้างโดยเมนูอาหารนั้นคือการรวบรวมชื่อรายการอาหาร เครื่องดื่ม ขนม รวมไปถึงการอธิบายรายละเอียดต่างๆของอาหาร เช่นแนะนำรสชาติ แนะนำวัตถุดิบที่ขึ้นชื่อของทางร้านเพื่อสร้างความสนใจให้ลูกค้าได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

โดยการพิมพ์เมนูอาหารให้สวยงามและมีความน่าสนใจมีเอกลักษณ์เฉพาะของร้านอาหารนั้นก็จะต้องมีองค์ประกอบหลายๆอย่างรวมกันและคุณภาพของเมนูอาหารจะต้องแข็งแรงทนทานไม่ขาดหรือยับง่ายเพื่อเมนูอาหารจะได้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เราขออาสาพาทุกคนมาดูกันว่า องค์ประกอบสำคัญของการพิมพ์เมนูอาหารนั้นประกอบด้วยอะไรบ้างมาเริ่มกันเลย

การพิมพ์เมนูนั้นควรมีความสอดคล้องกับคอนเซปต์ของร้านอาหารเพื่อความบ่งบอกถึงภาพลักษณ์โดยต้องมีต้ององค์ประกอบสำคัญในการพิมพ์เมนูดังนี้

  1. พิมพ์เมนูอาหารจะต้องมีรูปภาพอาหาร
    เมื่อลูกค้าเปิดเมนูสิ่งแรกที่ลูกค้าจะเลือกมองอันดับแรกคือหน้าตาอาหารของแต่ละเมนู วิธีการง่ายๆ ในการพิมพ์เมนูอาหารทำให้รูปภาพดึงดูดความสนใจของลูกค้าคือจะต้องเลือกใช้รูปภาพที่วัตถุดิบที่สดใหม่การจัดจานสวยงามและโชว์วัตถุดิบหลักที่ทางร้านต้องการนำเสนออย่างชัดเจน การถ่ายภาพอาหารก็ควรใช้แสงธรรมชาติจะดีที่สุด เพื่อทำให้รูปภาพอาหารที่จะใช้พิมพ์เมนูนั้นดูดีมีคุณภาพน่ารับประทานเหมาะสมกับราคา

    การเลือกรูปภาพอาหารเพื่อพิมพ์เมนู หากกรณีที่เมนูนั้นมีหลากหลายตัวเลือก เช่น เมนูต้มยำข้น เมนูต้มยำน้ำใส ควรเลือก รูปภาพที่เป็นเมนูแนะนำหรือเป็นเลือกรูปภาพที่โดดเด่นและชัดเจนเพราะหากใส่รูปภาพไปทั้งหมดอาจทำให้ดูรกมากจนเกินไป และ จะทำให้การพิมพ์เมนูอาหารออกมาแลดูไม่สวยงามเท่าที่ควร ส่วนการจัดวางรูปภาพควรเว้นระยะให้พอดี ไม่วางชิดหรือห่างกันจนเกินไป และการใส่ราคาของอาหารควรวางให้ตรงกับเมนูนั้นๆ เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าใจง่ายขึ้น

  2. ใช้เทคนิคหลาย ๆ อย่างประกอบกันการพิมพ์เมนู
    เช่นเทคนิคการใช้สี ซึ่งสีนั้นสามารถสื่ออารมณ์และการรับรู้ของมนุษย์ได้ เช่น สีแดง สื่อ ความหมายถึงความร้อนแรงดุดันตื่นตัวควรใช้ประกอบการพิมพ์เมนูอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อน เช่นเมนูต้มยำ เมนูผัดพริกแกง สีเขียว สื่อความหมายถึงความสดชื่นสบายตาควรใช้ประกอบการพิมพ์เมนูอาหารที่มีรสชาติกลางๆหรือเมนูที่โดดเด่นเรื่องความสดใหม่ ความสะอาด เช่นเมนูสลัด และสีส้ม สื่อความหมายถึงความหลงใหลความมั่นใจและสีส้มยังช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ควรใช้ประกอบการพิมพ์เมนูอาหารที่ทางร้านอยากเน้นยอดขายหรือเมนูซิกเนอร์เจอร์ที่ทางร้านแนะนำ เป็นต้น อย่างไรแล้วการเลือกใช้เทคนิคสีในการพิมพ์เมนูก็ควรเลือกใช้สีโทนที่สอดคล้องกับคอนเซปต์ของร้านอาหารหรือตามความพึงพอใจของเจ้าของร้านได้เช่นกัน

    การใส่คำอธิบายในการพิมพ์เมนู ก็สามารถดึงดูดความสนใจหรือเพิ่มความน่าลิ้มลองของเมนูอาหารได้ไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่นการอธิบายถึงรสชาติอาหารจุดเด่นของอาหารหรือเมนูที่แปลกใหม่สูตรที่เฉพาะที่ทางร้านคิดค้นขึ้นเองโดยการใช้ข้อความเพื่อกระตุ้นการอยากลอง “สูตรเด็ด” “สูตรต้นตำรับสืบทอดมากกว่า80ปี” “ขายดีอันดับ1” “สูตรใหม่ให้ลิ้มลอง” เป็นต้น ควรให้พื้นที่กับการพิมพ์เมนู “เมนูเด็ด” หรือการขายแบบ Promotion Set” เพื่อให้ลูกค้าเห็นถึงความคุ้มค่าในการสั่งเมนูอาหารนั้นๆ

    การพิมพ์เมนูอาหารควรจัดเรียงลำดับประเภทของอาหาร ไล่ตั้งแต่ เมนูเรียกน้ำย่อยเมนูอาหารจานหลัก เมนูอาหารจานเดียว เมนูของหวาน และเมนูเครื่องดื่มต่างๆ เพื่อความสะดวกในการเลือกสั่งอาหารของลูกค้าควรให้ความสำคัญกับเรื่องราวของร้านอาหารหรือStory telling เพื่อให้มีความน่าสนใจยกระดับทำให้ร้านค้าและอาหารมีมิติมากขึ้น เช่นประวัติที่มาของสูตรต้นตำรับ เรื่องราวของเจ้าของร้านที่เริ่มต้นทำร้านอาหาร หรือ เรื่องราวความใส่ใจเป็นพิเศษกับวัตถุดิบ หรือใส่ที่มาของแหล่งวัตถุดิบเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับเมนูนั้นๆ

  3. การเลือกคุณภาพของกระดาษในการพิมพ์เมนู
    นั้นมีความสำคัญอีกขั้นตอนนึงเช่นกัน ส่วนใหญ่ร้านหารดังๆหรือร้านอาหารที่ดูดีมีราคามักนิยมทำในรูปแบบกระดาษแข็ง เพื่อทำให้เมนูดูมีระดับพร้อมกับดีไซน์ที่สวยงามมีความเป็นเอกลักษณ์ของร้านอาหารและที่สำคัญการเลือกคุณภาพกระดาษในการพิมพ์เมนูนั้นจะช่วยทำให้อายุการใช้งานเมนูยาวนาน ไม่เสียหายง่ายจนเกินไป

แน่นอนว่าการพิมพ์เมนูอาหารเป็นหัวใจหลักของร้านอาหาร สามารถบ่งบอกถึงภาพลักษณ์ คอนเซปต์ และตัวตนของเจ้าของร้านรวมไปถึงความใส่ใจความตั้งใจในการทำอาหารการเลือกใช้วัตถุดิบหรือการบริการให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจได้ ที่สำคัญการเลือกโรงพิมพ์ที่จะออกแบบการพิมพ์เมนูนั้นควรเลือกโรงพิมพ์ที่ดี มีคุณภาพ รู้จักเลือกใช้วัสดุที่ดี มีความทันสมัย และมีความเชี่ยวชาญในการออกแบบให้เมนูออกมาสวยงามดูดีมีระดับตามความต้องการของเรา โรงพิมพ์ที่มีคุณสมบัติที่ดีและมีคุณภาพนั้น ต้องยกให้กับ โรงพิมพ์ ALL IN ONE PRINTING เป็นบริษัทผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ครบวงจร

 

ติดต่อเราโรงพิมพ์ โรงพิมพ์ดิจิตอล All in One Printing
รับพิมพ์ซองจดหมาย 
พิมพ์คูปอง พิมพ์บิล

https://www.allinoneprinting.co.th
โทรศัพท์ : 02-115-3468
โทรศัพท์ : 02-865-2689, 02-865-2493
อีเมล : sale8.aiop@gmail.com



Visitors: 182,528